• Tiên học lễ - hậu học văn
  Tiên học lễ - hậu học văn
 • Tập thể nhà trường
  Tập thể CB-GV-CNV của trường THCS Long Hải năm học 2013-2014
 • Trường THCS Long Hải
  Nơi nuôi dưỡng những ước mơ
 • Trường THCS Long Hải
  Hành trình tuổi lên 10
 • Tập thể giáo viên
  Tập thể giáo viên năm học 2013-2014
 • Cổng trường, nơi nuôi dưỡng ước mơ
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Giờ chào cờ đầu tuần
 • Ghế đá, hàng cây
  Nơi tâm tình trò chuyện của những mầm xanh quê hương
 • Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường
  Tập thể CB-GV-CNV trong buổi lễ kỷ niệm
 • Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường
  Hiệu trưởng ôn lại truyền thống nhà trường
 • Cây hoàng yến
  Đ/c Châu Phỉa - Nguyên Chủ tịch UBMT TQVN huyện Phú Quý trồng lưu niệm ngày 05/6/2005.
 • ĐỒNG PHỤC NỮ-NĂM HỌC: 2015-2016
  Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 Ban nữ công ra mắt đồng phục áo dài truyền thống.
 • Trường THCS Long Hải
  Quang cảnh trường nhìn từ núi Cao Cát, xa xa là ngọn Hải đăng.
 • KHUNG CẢNH SÂN TRƯỜNG
  Tháng 10/2016 sân trường nhiều cây xanh, chuẩn bị đón mùa gió Bấc.
 • KHU HIỆU BỘ
  Hoàn thành và đi vào sử dụng tháng 11/2015.
 • KHUNG CẢNH SÂN TRƯỜNG
  Khu hiệu bộ được xây dựng, hoàn thành bàn giao đi vào sử dụng tháng 11/2015.
 • ĐẢNG VIÊN NĂM HỌC 2015-2016
  Hình kỷ niệm Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018
 • ĐẢNG VIÊN NĂM HỌC 2015-2016
  Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018
hotnews
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG 20/11 (2018-2019) - Khối 9
{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=zMd_PYh48U8{/youtube}{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=EaY_f5nn3lg{/youtube}{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=XuE0IUvLIV0{/youtube}


TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC SÁCH

Ngày đăng: 03-10-2016
Đọc: 1634 lượt

TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC SÁCH

I. VAI TRÒ VÀ TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĐỌC  SÁCH:

Chúng ta không còn phải nghi ngờ và băn khoăn gì nữa về tác dụng và vai trò to lớn của sách đối với đời sống con người. Đã từ rất xưa, những nhà hiền triết, những nhà khoa học, tất cả họ đều có chung nhận định: sách là kết tinh của trí tuệ, là tri thức, là nguồn sống, là sức sống; hay nói quá đi một chút: sách là sự lựa chọn, tồn tại hay không tồn tại của con người.

Chúng ta thử hình dung, cuộc sống này sẽ như thế nào nếu không có sách? Chắc chắn đó sẽ là sự tối tăm mù mịt của đầu óc con người, hoặc sẽ là sự tẻ nhạt, chán ngắt, vì thế hệ trước chẳng có gì lưu lại cho thế hệ sau. Và lúc ấy, con đường truyền miệng làm sao thỏa mãn được hết nhu cầu hiểu biết của con người.

Ngay từ những ngày vào lớp một, tuổi thơ các em đã bắt đầu làm quen với sách. Và suốt một chặng đường dài, từ cấp Tiểu học lên cấp THCS, lên THPT, lên Cao đẳng, Đại học, sách luôn đồng hành cùng chúng ta. Hoặc cả khi chúng ta đã tốt nghiệp ra trường, đi làm, hay học lên cao hơn nữa, thì chúng ta vẫn còn phải cần đến sách.

Sách cung cấp tri thức cho chúng ta, sách khai sáng đầu óc chúng ta, sách là bạn chúng ta. Sách dạy cho chúng ta những bài học về phải - trái, đúng - sai, thiện - ác, những bài học đạo đức, giá trị sống, nhân sinh quan, bằng những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện ngụ ngôn hàm súc mà giàu ý nghĩa. Sách còn dạy cho chúng ta những kĩ năng sống, giúp chúng ta thích ứng với cuộc sống. Sách cung cấp tri thức khoa học về tự nhiên, về khoa học xã hội, giúp chúng ta cải tạo tự nhiên, cải tạo xã hội và phục vụ lại cho chính cuộc sống của chúng ta. Sách giúp chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn, chất lượng hơn, và hạnh phúc hơn.

Vậy chúng ta nên ứng xử với sách như thế nào? Và đọc sách như thế nào để đem lại lợi ích cho chúng ta? Ứng xử với sách, tất nhiên chúng ta phải biết yêu quý sách, trân trọng và giữ gìn sách, đọc sách với thái độ cầu thị.

 II. MỘT SỐ HƯỚNG DẪN ĐỂ CÁC EM  ĐỌC SÁCH MANG LẠI LỢI ÍCH:

Muốn mang lại lợi ích, trước tiên các em phải học và đọc kĩ sách giáo khoa trong chương trình các em học. Vì sách giáo khoa trong chương trình đã trang bị cho các em khá đầy đủ kiến thức nền tảng về các phương diện như: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, lịch sử, nhân văn, đạo đức, kĩ năng sống, giá trị sống, nhân sinh quan,…

Nhưng các em muốn mình được giỏi, thì tất nhiên phải đọc thêm các loại sách khác. Mà năng lực của con người thì có giới hạn, trong khi nhu cầu đọc của các em thì rất lớn (tức các em muốn học được nhiều thứ). Xin nhắc các em là phải biết tự giới hạn mình trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: các em có ước mơ trở thành nhạc sĩ, ca sĩ, thì các em nên đọc nhiều loại sách viết về âm nhạc. Các em muốn trở thành nhà văn, nhà thơ thì các em phải dành nhiều thời gian để đọc sách văn học. Các em muốn trở thành thầy giáo dạy toán, hay nhà toán học thì tất nhiên phải dành nhiều thời gian để đọc sách toán học. Tương tự, các môn học khác cũng như thế.

Với lứa tuổi bậc THCS các em, các em nên dành nhiều thời gian để đọc các sách viết về kĩ năng sống, nhằm trang bị kĩ năng cho mình để tự lập, để sống tốt.

Sau đó các em nên đọc các sách về giá trị sống. Các quyển sách như “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, hay các quyển “Nghệ Thuật Sống”, “Nghệ Thuật Ứng Xử” của Nguyễn Hiến Lê, hay các quyển sách dạy cách cư xử với cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Lớn hơn một chút, các em có thể đọc các quyển như “Đắc Nhân Tâm”

Sau nữa, các em có thể đọc các loại sách văn học phù hợp với lứa tuổi các em để bồi dưỡng tâm hồn, tình yêu, cảm xúc, thẩm mỹ. Để học các giá trị nhân văn, để biết thế nào là yêu - ghét, đẹp - xấu, thiện - ác, các tác giả như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Thuần,… các em nên tìm đọc. Ngoài ra các em cũng có thể tìm đọc các tác phẩm văn học kinh điển để hiểu biết thêm.

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, kèm theo đó là sự bùng nổ của báo mạng, các em sẽ có nhiều sự lựa chọn cho việc đọc. Nhưng điều quan trọng là các em phải biết chọn những tờ báo chính thống, tin cậy để đọc, nhiều báo vì lợi ích kinh tế, vì để câu khách, đã đưa những thông tin không đúng sự thật, hoặc bóp méo sự thật, thổi phồng sự thật. Các em không nên đọc những trang mạng phản động Nhà nước ta. Những báo mạng mà các em nên đọc như: Thanh Niên Online, Tiền Phong Online, Việt Nam Net, Tuổi Trẻ Online, Bình Thuận Online,…

Về cách đọc thì nên đọc như thế nào? Cách đọc tất nhiên phải đọc với tâm thế từ tốn, chậm rãi, để cho tâm mình thật tĩnh rồi mới đọc. Đọc như thế chúng ta mới có thời gian cảm nhận và thẩm thấu hết những giá trị mà sách, báo muốn chuyển tải đến chúng ta. Chả thế mà nhà văn Nguyễn Tuân trước khi đọc sách thì phải tắm rửa và thắp hương rồi mới đọc.

Đọc phải hiểu được ý, hiểu nội dung của từng câu, từng đoạn, phải nắm được chủ đề của văn bản. Tuy nhiên, với những tác phẩm dài hơi, để tiết kiệm thời gian, chúng ta nên đọc nhanh và chỉ cần nắm được ý chính của từng đoạn, từng phần và chủ đề là được.

Đọc nghĩa là học. Và học xong thì chúng ta phải biết ứng dụng những gì mình học được vào cuộc sống, để phục vụ lại cho chính mình, cho cuộc sống và đem lại lợi ích cho xã hội.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các em trong việc đọc sách và học tập.

Nguyễn Văn Phước – Nguyễn LẹBình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới


Các bài viết và ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email hoangthanhlh@gmail.com hoặc liên hệ qua số điện thoại: 01233601211-0908000502 gặp Hoàng ThanhKho tài nguyên

Một ngày mới !!!

TUỔI THẦN TIÊN  
 Hôm qua: 92 
|
 Hôm nay: 2