• Tiên học lễ - hậu học văn
  Tiên học lễ - hậu học văn
 • Tập thể nhà trường
  Tập thể CB-GV-CNV của trường THCS Long Hải năm học 2013-2014
 • Trường THCS Long Hải
  Nơi nuôi dưỡng những ước mơ
 • Trường THCS Long Hải
  Hành trình tuổi lên 10
 • Tập thể giáo viên
  Tập thể giáo viên năm học 2013-2014
 • Cổng trường, nơi nuôi dưỡng ước mơ
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
 • Trường THCS Long Hải-Phú Quý-Bình Thuận
  Giờ chào cờ đầu tuần
 • Ghế đá, hàng cây
  Nơi tâm tình trò chuyện của những mầm xanh quê hương
 • Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường
  Tập thể CB-GV-CNV trong buổi lễ kỷ niệm
 • Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường
  Hiệu trưởng ôn lại truyền thống nhà trường
 • Cây hoàng yến
  Đ/c Châu Phỉa - Nguyên Chủ tịch UBMT TQVN huyện Phú Quý trồng lưu niệm ngày 05/6/2005.
 • ĐỒNG PHỤC NỮ-NĂM HỌC: 2015-2016
  Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 Ban nữ công ra mắt đồng phục áo dài truyền thống.
 • Trường THCS Long Hải
  Quang cảnh trường nhìn từ núi Cao Cát, xa xa là ngọn Hải đăng.
 • KHUNG CẢNH SÂN TRƯỜNG
  Tháng 10/2016 sân trường nhiều cây xanh, chuẩn bị đón mùa gió Bấc.
 • KHU HIỆU BỘ
  Hoàn thành và đi vào sử dụng tháng 11/2015.
 • KHUNG CẢNH SÂN TRƯỜNG
  Khu hiệu bộ được xây dựng, hoàn thành bàn giao đi vào sử dụng tháng 11/2015.
 • ĐẢNG VIÊN NĂM HỌC 2015-2016
  Hình kỷ niệm Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018
 • ĐẢNG VIÊN NĂM HỌC 2015-2016
  Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2018
hotnews
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG 20/11 (2018-2019) - Khối 9
{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=zMd_PYh48U8{/youtube}{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=EaY_f5nn3lg{/youtube}{youtube}https://www.youtube.com/watch?v=XuE0IUvLIV0{/youtube}


Chị em sinh ba cùng đậu ĐH Y dược TP HCM

Ngày đăng: 03-10-2013
Đọc: 3218 lượt

Nhẩm tính kết quả thi đại học khá cao, song 3 chị em sinh ba vẫn vỡ oà hạnh phúc khi hay tin cùng đậu vào ĐH Y dược TP HCM và 2 trường ĐH khác.

Gần 1 năm nay, khi 3 cô con gái sinh ba bước vào năm cuối cấp, chuẩn bị thi ĐH thì ông Nguyễn Thanh (huyện Định Quán, Đồng Nai) ngày nào cũng dậy thật sớm để lên rẫy phát cây, đào hố tới tối mịt mới về. Còn bà Trịnh Thị Thu Ba, vợ ông, cũng tất bật hơn với công việc nấu ăn thuê ở đám cưới, lễ tiệc.

Đưa tay gạt mồ hôi đang nhễ nhại trên trán, ông Thanh cho biết, gia đình vừa nhận thêm 3 ha đất hoang để trồng quýt kiếm thêm thu nhập nuôi con ăn học. "Vất vả khỏi phải nói rồi, nhưng để 5 đứa con gái ăn học thành tài thì khổ mấy chúng tôi cũng chịu", ông Thanh nói và giải thích ngoài 3 cô gái sinh ba vừa cùng đỗ đại học Y TP HCM và 2 trường đại học khác, vợ chồng ông còn có con gái lớn vừa tốt nghiệp trường đại học Ngân hàng TP HCM và con gái thứ là sinh viên năm cuối trường đại học Ngoại thương TP HCM.

hau-2-JPG-1376472928_500x0.jpg
Ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhắc lại chuyện sinh ba của mình, bà Ba bảo "giờ nghĩ lại vẫn thấy mình giỏi". Ngày đó, sau khi có 2 cô con gái đầu lòng, vợ chồng bà mong muốn có thêm cậu con trai. Khi mang bầu được hơn 2 tháng thì bà bị băng huyết, cả nhà ai cũng lo lắng, đưa lên bệnh viện thì bác sĩ cho biết là sẽ sinh đôi.

"Nghe sinh đôi là tôi đã cảm thấy mệt lắm rồi, thế mà hơn một tháng sau đi kiểm tra lại thì không những sinh đôi mà còn sinh ba... con gái", bà Ba nhớ lại. Lúc đó cả gia đình, đặc biệt là hai vợ chồng bà rất bối rối.

"Vất vả lắm, đến tháng thứ 7 tôi đã tăng 25kg. Lúc đó bụng tôi to đến mức nhìn từ trên xuống không bao giờ nhìn được chân mình nữa. Dù đã được bác sĩ khám và bảo an toàn nhưng bước sang tháng thứ 8 tôi đã chuyển xuống TP HCM, thuê trọ gần bệnh viện Từ Dũ để lỡ có gì bất trắc thì có thể chạy kịp", bà Ba kể.

Ngày 25/12/1995 trong khi mọi người đang đi đón Noel thì bà hạ sinh 3 cô con gái với tổng cộng 9kg và đặt tên là Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh. Suốt thời gian sau đó, một tay bà phải chăm sóc 3 con gái đến nỗi "như muốn điên lên, người cứ lờ đờ như mất trí". "Mỗi đêm tôi chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng. Vì không đủ sữa cho các con nên phải cho chúng bú bình. Cứ đứa này bú, đứa kia đói lại khóc um lên. Mà một đứa khóc thì hai đứa còn lại bị thức giấc rồi cùng réo lên một lần. Có lúc nản quá chẳng biết bế đứa nào, tôi mặc kệ cho chúng khóc, mệt lại lăn ra ngủ", bà Ba cười.

Vốn là giáo viên ở một trường cấp 1, nhưng để có thời gian chăm con bà phải bỏ nghề chuyển qua nấu ăn thuê. Sau 18 tháng, 3 "công chúa" đi nhà trẻ thì bà mới nguôi tay.

Hồi nhỏ 3 con gái út của ông Thanh giống nhau như đúc. Bình thường thì có thể nhận ra, nhưng khi khóc hoặc cười thì ngay cả mẹ cũng không phân biệt được. Đêm ngủ vợ chồng ông xếp mỗi đứa một góc để dễ phân biệt, nhưng vì chúng còn nhỏ hay lật qua lật lại nên chẳng biết đứa nào là đứa nào.

"Có hôm con Đan Thanh được xếp nằm giữa, nửa đêm vừa mới lôi nó dậy uống sữa, một lúc sau nó lại trườn ra nằm ngoài cùng, mình không để ý lại thức dậy cho uống sữa tiếp. Thấy tự dưng con Đan Thanh không chịu ăn, mà con bé nằm ở góc giường lại khóc ngằn ngặt mới ngớ ra là đã nhầm", ông Thanh cười tươi khi kể chuyện cũ và cho biết bây giờ chỉ cần nghe giọng nói hay cách đi, cách nói chuyện là đã phân biệt được các con.

3-JPG-1376472790_500x0.jpg
Ông bà Nguyễn Thanh - Thu Ba luôn tự hào về thành tích học tập của các cô con gái. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Do từ khi đi nhà trẻ tới khi thi đại học 3 chị em đều học cùng một lớp nên mọi sinh hoạt đều làm cùng nhau. Ở lớp, thời gian đầu mới tới trường thầy cô và bạn bè gần như không thể phân biệt được giữa 3 chị em. Cô giáo đành phải xếp họ ngồi cùng nhau, rồi đánh tên theo thứ tự từ ngoài vào trong là Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh để mọi người cứ thế mà phân biệt. Song, có những hôm đi học muộn, vội quá 3 chị em ngồi lộn chỗ là cả lớp lại được dịp cười rần vì thể nào cũng có người nhầm.

Chia sẻ về quá trình học tập, Đan Thanh cho biết 3 chị em luôn học cùng nhau. Đứa nào chưa hiểu bài thì 2 đứa còn lại phụ vào giảng thêm. "Chúng em luôn cố gắng nắm thật vững kiến thức ở sách giáo khoa và cũng thường xuyên tham khảo sách nâng cao, bổ trợ kiến thức. Khi gặp bài khó thì cùng nhau thảo luận tìm cách giải", cô chị nói.

Dù là em út, nhưng trong 3 chị em Bảo Thanh được xem là người mạnh dạn nhất và tính tình rất vui vẻ. Còn chị cả Đan Thanh là người điềm đạm, trong khi Châu Thanh thì bị chị em "tố" là "mít ướt và nhõng nhẽo" nhất nhà. "Mỗi lần làm bài chung, em và Bảo Thanh làm xong trước cũng phải ngồi chờ Châu Thanh giải xong mới chuyển qua bài khác. Nếu không, nó sẽ khóc nhè và đi mách mẹ liền", chị cả Đan Thanh kể.

Để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, 3 chị em đã ôn luyện rất kỹ và cùng nhau giải đề thi những năm trước để làm quen đồng thời tìm ra lỗ hổng kiến thức để khắc phục. Cả ba quyết định cùng "luyện" khối A và B. Kết quả, Đan Thanh thi khối A vào trường ĐH Ngoại thương TP HCM được 26 điểm và khối B vào ĐH Y dược TP HCM với 27,5 điểm. Còn Bảo Thanh thi khối A vào ĐH Kinh tế TP HCM được 26,5 trong khi khối B vào ĐH Y dược TP HCM được 27,7. Trong khi đó, Châu Thanh đạt 25,5 điểm thi khối A vào trường ĐH Kinh tế TP HCM và ĐH Y dược TP HCM cũng được 27 điểm.

"Vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm việc để kiếm tiền nuôi các con ăn học đàng hoàng. Nhìn mấy chị em chúng học giỏi, chăm ngoan và xinh xắn, tôi với bà xã không thấy buồn vì mình sinh con một bề mà ngược lại rất tự hào vì chúng nó", ông Thanh cười thật tươi khi nói về "ngũ long công chúa" của mình.

Theo Nguyễn Loan

(vnexpress.net)


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới


Các bài viết và ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email hoangthanhlh@gmail.com hoặc liên hệ qua số điện thoại: 01233601211-0908000502 gặp Hoàng ThanhKho tài nguyên

Một ngày mới !!!

TUỔI THẦN TIÊN  
 Hôm qua: 92 
|
 Hôm nay: 2